Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Bé Tiểu Học

0
13

Lộ trình học tiếng anh cho bé sẽ giúp phụ huynh có cái nhìn tổng quan hơn về hành trình tiếp thu ngôn ngữ của con mình để không còn phải lo lắng quá nhiều. Để biết chi tiết, xin vui lòng đọc bài viết bên dưới!

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em gồm 3 giai đoạn tương ứng với từng cấp độ của chứng chỉ . Cambridge: khởi động, tăng tốc (mover) và cất cánh (flyer).

Giai đoạn 1: Starter

Những năm đầu tiên của bậc tiểu học (6-7 tuổi) là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh. Lúc này trẻ còn bỡ ngỡ nên cha mẹ hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ để trẻ có thể làm quen với sự xuất hiện của tiếng Anh trong cuộc sống và học tập. Cụ thể, giai đoạn này trẻ cần học từ vựng và ngữ pháp cơ bản, tập trung vào những chủ đề giao tiếp quen thuộc, gần gũi như gia đình, bạn bè, trường lớp, sở thích. Đây là giai đoạn trẻ cần làm quen với việc nhận biết bảng chữ cái tiếng Anh 

Super Minds – Bộ giáo trình chính thức của Đại học Cambridge phù hợp cho trẻ 6-7 tuổi. Sách giới thiệu các đồ vật, sự vật, hiện tượng gần gũi với trẻ, giúp trẻ phát huy khả năng tư duy, sáng tạo, tăng vốn hiểu biết thông qua các cấu trúc câu miêu tả sự vật, sự việc khách quan. Chẳng hạn, câu “Lá rơi khi mùa thu đến” (thu đến, lá rụng) không chỉ giúp các em tiếp xúc với vốn từ mà còn cung cấp cho các em những kiến ​​thức liên quan đến sự vật, hiện tượng khách quan. 

Học tiếng anh không chỉ là học từ vựng, ngữ pháp mà còn là quá trình phát huy tư duy của trẻ thông qua những kiến ​​thức chứa đựng trong ngôn từ. Phụ huynh có thể cho con tham gia kỳ thi Starter của hội đồng thi Cambridge. Bài kiểm tra kéo dài 45 phút, kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để phụ huynh nhận diện và đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của con em mình.

Giai đoạn 2: Mover

Trẻ 8-9 tuổi (tương đương lớp 3, lớp 4) đã làm quen với tiếng Anh và muốn thể hiện bản thân nhiều hơn. Ở độ tuổi này, trẻ có thể bước vào giai đoạn tăng tốc học tiếng Anh.

Mục tiêu của giai đoạn này là giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng và nắm vững các cấu trúc ngữ pháp. Chẳng hạn với chủ đề “Dưới biển”, thay vì học những từ đơn giản như “cá”, “thuyền”, “cát”, trẻ cần được tiếp xúc nhiều hơn với những từ như “cánh buồm”, “cá ngựa”. “, “neo”… Ngoài việc nắm được vốn từ rộng hơn, trẻ cần phát triển kiến ​​thức về ngữ pháp. Các cấu trúc ngữ pháp như so sánh còn giúp trẻ phát triển tư duy quan sát, nhận xét, so sánh giữa các sự vật, hiện tượng. Cuối cùng, trẻ cần sử dụng hai tài liệu ngữ pháp và từ vựng để phát triển hội thoại hoàn chỉnh

Ba mẹ có thể tham khảo tại Kênh youtube Wow English TV đây là nguồn học chất lượng giúp trẻ phát triển tư duy hội thoại. Kênh xây dựng và cung cấp các đoạn hội thoại vui nhộn giữa hai nhân vật cô giáo và chú vẹt nhằm kích thích sự hứng thú của trẻ trong lĩnh vực tiếng Anh,

Giai đoạn 3: Flyer

Lớp 5 trở lên, trẻ đã có tư duy phản biện, cần giao tiếp và muốn tranh luận cùng cha mẹ, thầy cô và học sinh, bạn bè về những vấn đề xung quanh cuộc sống của trẻ.

Trẻ 10-11 tuổi cần phát triển bốn kỹ năng, trong đó tập trung vào hai kỹ năng nói và viết. Với kỹ năng nói, trẻ cần rèn luyện kỹ năng thuyết trình, trình bày ý kiến ​​của mình trước đám đông. Đồng thời, trẻ cũng cần luyện viết những đoạn văn cơ bản để có kỹ năng viết.

Học cách phát triển ý rất quan trọng trong việc rèn luyện và nâng cao kỹ năng thuyết trình và viết. Ví dụ, với chủ đề “Đi du lịch”, bạn cần trả lời cho các ý sau: địa điểm du lịch , ví dụ: bạn muốn đi nghỉ ở đâu, thời gian du lịch , bạn đồng hành ( con muốn đi du lịch với ai?), phương tiện di chuyển (con đến đó bằng cách nào?)… Các câu hỏi này hình thành sơ đồ tư duy xoay quanh chủ đề Đi du lịch, giúp trẻ trình bày ý kiến ​​một cách logic, hợp lý và dần dần học cách hình thành ý nói và viết cho các đề bài khác.

Bộ sách Amazing Science giúp trẻ tiếp cận và tìm hiểu về khoa học thông qua tiếng Anh là tài liệu học tập phù hợp với trẻ 10-11 tuổi ở giai đoạn chập chững.

Trên hành trình khám phá tiếng Anh giai đoạn đầu đời, trẻ rất cần có  cha mẹ, thầy cô ở bên cạnh để giúp con đi đúng hướng, phù hợp với lứa tuổi và khả năng, đồng thời có những trải nghiệm khác biệt, phong phú, đầy hứng khởi gây hứng thú học tập cho trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here