ĐÌNH CÔNG TẠI CÔNG TY GIÀY DA CHÍ HÙNG – TÂN UYÊN, BÌNH DƯƠNG

10
86#đìnhcông #giàydaChíHùng #Việt Tân

Tính cho đến ngày 28 tháng 5, cuộc đình công tại công ty Giày da Chí Hùng tại Tân Uyên, Bình Dương đã bước sang ngày thứ 3. Có ít nhất 3 công nhân bị ngất xỉu do bị lực lượng dân quân tự vệ được trang bị dùi cui, súng điện và cảnh sát cơ động trấn áp. Trong đó có một phụ nữ đang mang bầu cũng bị chích điện ngất xỉu.

Lý do công nhân đình công là vì công ty Giày Da này không còn đơn đặt hàng tới tháng 8 nên công ty sẽ cho toàn bộ công nhân nghỉ việc vào giữa tháng 6, và chỉ trả lương tới giữa tháng 6. Các công nhân bức xúc vì chi nhánh 2 của công ty này ở Vũng Tàu, chi trả tiền đủ để cho công nhân cầm cự tới khi công ty hoạt động lại. Còn chi nhánh ở Bình Dương thì không được bồi thường nên các công nhân lo lắng gần 2 tháng còn lại họ sẽ không biết sống ra sao, nên mới đi đến quyết định đình công.

Điều làm các công nhân bức xúc nhất không phải là lý do tiền bồi thường. Công ty trả lời sẽ có thông báo cho công nhân, nhưng ngày hôm qua đã bắt hàng ngàn người đợi giữa trưa nắng, và hôm nay vẫn chưa có thông báo cho họ biết có bồi thường cho họ hay là không. Thay vào đó, lãnh đạo công ty đã gọi công an đến giải quyết.

Đây là một mâu thuẫn dân sự, giữa quyền lợi công nhân và chủ doanh nghiệp, thì đúng ra hai bên chỉ cần đối thoại đàm phán với nhau là xong. Nhưng, lãnh đạo công ty lại kêu công an địa phương đến đàn áp để giải tán cuộc đình công.

Đây là thành quả của nền kinh tế thị trường có định hướng XHCN của đảng CSVN. Ở Việt Nam, thay vì giải quyết các đòi hỏi của công nhân bằng cách đàm phán, các công ty thường sử dụng công an làm công cụ đe dọa người lao động. Còn phần công an không khác gì bọn bảo kê xã hội đen mặc đồng phục và được đảng cấp quyền “đàn áp dân”.

Công an VN hết bảo kê cho quan chức cướp đất, đến bảo kê cho công ty bảo hiểm để mà hành dân khi kiểm tra giấy tờ, giờ kiêm luôn bảo kê công ty có dấu hiệu quỵt tiền bồi thường của công nhân.

Nguồn FB Phạm Minh Vũ
—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Nguồn: https://danetidwell.com

Xem thêm bài viết khác: https://danetidwell.com/giai-tri/

10 COMMENTS

  1. dang ngu dan phai khon tru ni nguoi viet dang rat thong minh con dang dan bo kg co cho cho chung o ban do S

  2. Cs nó tham nhũng thì hay,chứ đâu biết nói chuyện gì đúng chuyện gì sai!?chút là kêu lực lượng công an cơ động của tụi nó đánh đập tra tấn khống chế dân lành.dân ta tính ra hơn cs rất mấy lần!?có ngày tức nước sẽ vỡ bờ thôi!?

  3. Không có người đứng đầu tổ chức đình công, khó lòng được đòi hỏi thích đáng cho dân lắm..! Phải có tổ chức mới thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here