Chi tiêu quốc phòng thế giới tăng cao nhất trong lịch sử (VOA)

4
76#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Vào ngày 11 tháng 9, cả nước Mỹ nhớ về những sinh mạng đã mất trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất trên đất Mỹ trong lịch sử. Tổng thống, phó tổng thống và rất nhiều người khác tham dự các buổi lễ tưởng nhớ gần 3.000 người thiệt mạng khi những kẻ khủng bố al-Qaida cướp bốn chiếc máy bay chở khách và đâm hai chiếc vào các tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và đâm một chiếc khác vào Lầu năm góc. Chiếc thứ tư đâm xuống một cánh đồng ở Pennsylvania sau khi các hành khách dũng cảm cố gắng khống chế những tên không tặc.18 năm sau, chi tiêu quân sự của thế giới đang ở mức cao nhất mọi thời đại theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, tổ chức theo dõi chi tiêu quân sự thế giới từ năm 1988. Phóng viên VOA tại Lầu Năm góc có thông tin chi tiết, mời quý vị cùng theo dõi.

Chi tiêu quân sự đang tăng lên một tầm cao mới — với 1,8 nghìn tỷ đô la được chi ra trong riêng năm 2018.

Pieter Wezeman từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết: “Chúng ta phải xem đây là một tín hiệu cảnh báo, không nhất thiết phải là nguyên nhân dẫn tới chiến tranh, mà là điều cần được lưu tâm chặt chẽ.”

Chi tiêu quân sự đạt mức thấp sau Chiến tranh Lạnh năm 1998.

Sau đó sự kiện 11/9 xảy ra.

Với nguyên do từ cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố ở Afghanistan và Iraq, chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ và đồng minh tăng cao cho đến khi chính quyền Obama bắt đầu cắt giảm ngân sách quân sự.

Và giờ đây, chi tiêu quân sự lại đang tăng trở lại — nhờ vào Nga và Trung Quốc.

R. Clarke Cooper, Trợ lý Ngoại trưởng về Chính trị – Quân sự, nói: “Chúng ta đang có hai quyền lực muốn sắp xếp lại trật tự thế giới. Chúng ta phải chắc chắn không muốn điều đó xảy ra, không chỉ vì lợi ích của Hoa Kỳ, mà còn phải đại diện cho các đối tác và đồng minh của chúng ta.”

Hoa Kỳ chiếm hơn một phần ba chi tiêu quân sự toàn cầu.

Và quân đội Hoa Kỳ tự hào có 11 hàng không mẫu hạm, một kho vũ khí hạt nhân mạnh mẽ, những máy bay chiến đấu tinh nhuệ mới nhất và khoảng 2,1 triệu quân nhân. Các chuyên gia đồng ý sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ hiện ở vị trí thống trị.

Bradley Bowman từ Tổ chức Bảo vệ Dân chủ nhận định: “Tôi nghĩ đôi khi có xu hướng đề cao quá mức sức mạnh quân sự của Nga và Trung Quốc nhưng thật ra không phải vậy. Có những lỗ hổng thực sự mà chúng ta có thể khai thác trong một cuộc xung đột cụ thể, nhưng họ cũng có những lĩnh vực tiến bộ hơn chúng ta . ”

Trung Quốc hiện là nhà chi tiêu quân sự lớn thứ hai thế giới với từ chỉ 2% ngân sách quốc phòng của thế giới vào năm 1990 lên đến 14% như hiện nay.

Bradley Bowman nói: “Đồng minh và đối tác của Mỹ không nên ảo tưởng rằng Trung Quốc đã và đang thực hiện một nỗ lực toàn diện để hiện đại hóa quân đội để họ có thể cưỡng chế và đánh bại Hoa Kỳ và đồng minh trong một cuộc xung đột trong tương lai.”

Trung Quốc chế tạo hai tàu sân bay trong thập kỷ qua và một chiếc thứ ba đang được hoàn thiện. Họ cũng đã phát triển các máy bay chiến đấu tiên tiến của riêng mình và số lượng quân nhân đã tăng lên hơn 2,5 triệu. Trung Quốc cũng đang đầu tư vào các công nghệ mới bao gồm cả các vũ khí siêu âm có thể bay nhanh gấp năm lần tốc độ âm thanh.

Pieter Wezeman nói: “Điều đó sẽ được coi là mối đe dọa đối với các nước láng giềng. Và những nước láng giềng cũng sẽ có phản ứng.”

Ví dụ, Ấn Độ đã tăng chi tiêu quân sự hơn 11 tỷ đô la chỉ trong ba năm —

Và hiện giờ, Ấn độ xếp thứ tư thế giới về chi tiêu quân sự.

Mặc dù không nằm trong nhóm năm quốc gia chi tiêu quân sự hàng đầu năm 2018, Nga vẫn khiến NATO phải chú ý sau khi xâm chiếm Georgia vào năm 2008 và sáp nhập một phần của Ukraine vào năm 2014.

29 quốc gia NATO chi tổng cộng 963 tỷ đô la, chiếm 53% chi tiêu quân sự thế giới năm 2018.

Và con số đó có thể sẽ tăng lên khi Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực buộc đồng minh phải chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng.

Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, nói: “Chúng tôi không thể cáng đáng mọi gánh nặng. Bạn không thể đơn giản nói rằng, 2% GDP đấy tôi sẽ đầu tư cho công nghệ hoặc tôi sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng. Bạn không thể ngăn cản một lữ đoàn quân Nga bằng một con đường. Chúng ta cần có năng lực thực sự. ”

Khi các quốc gia đều chuẩn bị cho tình huống xấu nhất thì các cường quốc thế giới cũng nhận thức đầy đủ rằng bất kỳ cuộc xung đột tiềm năng nào giữa họ sẽ là một thảm họa.

Nguồn: https://danetidwell.com

Xem thêm bài viết khác: https://danetidwell.com/giao-duc/

4 COMMENTS

  1. Bỏ kinh phí ra nhằm để giết người mà tăng cao hơn kinh phí để cứu người?tại saoko sắp xếp cho những con người cùng chung ý thức hệ đến với nhau cùng một khối,áp đặt sống chung với nhau chi rồi cứ giết nhau nhĩ?

  2. Trước Thế giới chi tiêu. Quân đội tăng vọt..
    Hôm nay dân tộc Việt Nam mong muốn Hòa Bình..Tranh chấp giải quyết bằng hòa bình..

  3. Giá như không có đảng CS VN thì , nước VN sẽ sản sàng cùng với mỹ đánh trung quốc và ngã,
    những rất tiếc vì đảng CS đã chiếm được VN rồi , vì vậy chúng tôi chỉ có thể đứng nhìn thôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here